กลุ่ม ขอคืนไม่ได้ขอทาน ถูกตร.สกัดแน่น หลังรอยื่นหนังสือถึงนายกฯ

กลุ่ม "ขอคืนไม่ได้ขอทาน" ถูกตร.สกัดแน่น หลังรอยื่นหนังสือถึงนายกฯ

Publish 2020-06-25 14:29:20


กลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน นำโดย นายบูรณ์ อารยพล เดินทางมาที่สำนักงานประกันสังคม สำนักงานใหญ่ นนทบุรี เพื่อติดตามข้อเรียกร้องกรณีกลุ่มฯ ยื่นหนังสือที่กระทรวงแรงงาน (รง.) เมื่อ 1 พ.ค. 63 จำนวน 4 เรื่อง ดังนี้ 

1.ขอให้พิจารณาให้ผู้ประกันตนสามารถนำเงินจากเงินออมกองทุนชราภาพจำนวนร้อยละ 30 – 50 มาใช้ในสถานการณ์วิกฤต, 

2.ขอให้พิจารณาแก้ไขเนื้อหาของ พ.ร.บ.ประกันสังคม พ.ศ. 2533 ม.77 ทวิ ว่าด้วยกองทุนชราภาพ ให้ผู้ประกันตนสามารถเลือกได้ระหว่างจะรับเป็นบำเหน็จหรือบำนาญ และสามารถนำเงินจากกองทุนฯ มาใช้ได้ก่อนอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์, 3.ขอให้กำกับดูแลให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องประกันสังคมให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชนโดยเร็ว 

4.ขอให้หามาตรการช่วยเหลือผู้ประกันตนหลังจากครบกำหนด 90 วัน ในมาตรการช่วยเหลือในกรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัยล่าสุดกลุ่มผู้ประกันตนในนามกลุ่ม "ขอคืนไม่ได้ขอทาน" นำโดย นสพ.บูรณ์ อารยพล และสมาชิกอีก 4 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสกัด ไม่ให้ออกจากท่าเรือสะพานพุทธฯ เพื่อไปยื่นหนังสือข้อเรียกร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เดินทางมาเปิด 'สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา' บริเวณสะพานสมเด็จพระปกเกล้า

"กลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน" เป็นผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมที่ตกงานจำนวนหนึ่งรวมตัวเรียกร้องขอคืนเงินสมทบชราภาพ จากสำนักงานประกันสังคม เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องตกงาน หรือต้องหยุดงานทำให้ขาดรายได้


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน