ท่านนายกฯ ชี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมีความจำเป็น โควิด-19 ยังไม่จบ ปัดกลัวประท้วง

ท่านนายกฯ ชี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมีความจำเป็น โควิด-19 ยังไม่จบ ปัดกลัวประท้วง

Publish 2020-06-23 14:10:47


ท่านนายกฯ ชี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมีความจำเป็น โควิด-19 ยังไม่จบ ปัดกลัวประท้วง วันที่ 23 มิ.ย. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชนในช่วงท้ายของการแถลงข่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) 

กรณีจะมีการต่ออายุ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ว่า อยู่ในระหว่างการพิจารณา มีความจำเป็นก็ต้องใช้ และยังมีความจำเป็นที่ปลอดภัยจากสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัส หรือ โควิด-19 อยู่ตอนนี้ เพราะมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่จะผ่อนคลายให้มากที่สุด เพราะเป็นการใช้กฎหมายในเชิงบูรณาการ
ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุต่อไปด้วยว่า จะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ไม่ใช่นายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว แต่ต้องหารือร่วมกันทุกคณะ และขอให้คิดย้อนกลับไปว่าถ้าไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่มีมาตรการต่างๆ จะมาถึงวันนี้หรือไม่ อีกทั้งสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสก็ยังไม่จบ จะทำอย่างไร

 

“ผมไม่ได้ต้องการใช้กฎหมายมากดดันใครเลย หลายคนก็จ้องเรื่องนี้เรื่องเดียว เป็นเรื่องการเมือง มันคนละเรื่องกันหมด ทำไมจะต้องมาจ้องกันตรงนี้ ทำไมจะต้องมาเคลื่อนไหวอะไรกันตอนนี้ บ้านเมืองมีปัญหา การค้า การลงทุน เศรษฐกิจก็มีปัญหา มันใช่เวลาไหมนะ ลองคิดตรงนี้ นี่คือรวมไทยสร้างชาติ”ท่านนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า “การรวมไทยสร้างชาติ หมายถึงคนทุกกลุ่ม แต่กลุ่มไหนที่ทำผิดกฎหมายก็ไปว่ากันทางคดีความให้จบ ตนเองไม่ได้รังเกียจหรือเป็นศัตรูกับใคร ขอว่าอย่าจุดประเด็นที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง พร้อมย้ำว่าประชาธิปไตยต้องมีกฎหมาย เพื่อความเท่าเทียมของทุกคน เลือกลงโทษใครไม่ได้”
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เจนจิรา หนองแสง
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;