อัพเดทล่าสุดผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ ด้าน ศบค.ไฟเขียวต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินยาวอีก 1 เดือน

อัพเดทล่าสุดผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ ด้าน ศบค.ไฟเขียวต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินยาวอีก 1 เดือน

Publish 2020-05-22 12:38:16


ล่าสุดวันนี้ 22 พ.ค. 63 ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด19 โดยนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข และ โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้อัพเดตผู้ป่วยประจำวันที่ 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 11.30 น. ว่าพบมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 0 ราย รวมสะสม 3,037 ราย รวมหายป่วยแล้ว 2,910 ราย ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาลอีก 71 รายวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มจึงทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเป็น 56 ราย ซึ่งกระจายอยู่ใน 68 จังหวัด
 นอกจากนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า แต่ศูนย์รายในวันนี้ไม่ใช่ส่วนรายแบบร้อยเปอร์เซ็นต์เนื่องจากยังมีอีก 2 รายจากอินเดีย ที่อยู่ใน state quarantine ที่รัฐบาลจัดให้ ยังรอผลการยืนยันจากผลตรวจให้แน่นอนชัดอีกรอบ

 

ขณะเดียวกันที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ชุดใหญ่ โดยที่ประชุมมีมติต่ออายุพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ไปอีก 1 เดือนให้ครอบคลุมถึง 30 มิ.ย. โดยรายละเอียดจะเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) อีกครั้ง ส่วนช่วงเวลาเคอร์ฟิวนั้นจะพิจารณาในการผ่อนคลายระยะที่ 3 
 โดย นายกฯได้ปรารภในที่ประชุมฯว่า ในการเปิดภาคเรียนนั้นเบื้องต้นให้เปิดบางส่วนในวันที่ 1 มิ.ย. โดยเริ่มจากโรงเรียนประจำกันก่อน

 

ทั้งนี้นายกฯ ได้กล่าวก่อนเริ่มการประชุม ว่า ขณะนี้ทุกคนเริ่มเข้าใจถึงการใช้ชีวิตแบบปกติใหม่ หรือ new normal และรู้จักเสียสละ และที่ช่วยสนับสนุนข้าวของช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานที่ได้รับผลกระทบ นอกเหนือจากระเบียบราชการที่ให้การช่วยเหลือ ซึ่งรัฐบาลกำลังพิจารณาเพิ่มเติมอยู่ ทั้งนี้ขอชื่นชมการปฎิบัติหน้าที่ของทุกคนจนได้รับความชื่นชมจากหลายประเทศติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน