ทีมสวนสัตว์เชียงใหม่น้ำตาคลอ แต่งดำแถลงข่าว การเสียชีวิตแพนด้า ช่วงช่วง (คลิป)

Publish 2019-09-17 11:04:22


จากกรณีที่ ช่วงช่วง แพนด้าตัวผู้ อายุ 19 ปี ทูตสันถวไมตรีไทย - จีน ที่อยู่ในความดูแลของสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เสียชีวิตเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (16 ก.ย. 62) รายงานข่าวแจ้งว่า ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้รายงานเรื่องที่เกิดขึ้นต่อนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้บริหารองค์การสวนสัตว์แล้ว


ช่วงเวลาก่อนช่วงช่วงจากไป

โดยข้อมูลที่รายงานระบุว่า ช่วงช่วง ได้กินใบไผ่ที่เจ้าหน้าที่เลี้ยงให้อาหารตามปกติ จนถึงเวลา 16.00 น. ได้ลุกขึ้นเดินประมาณ 2 นาที แต่มีลักษณะเสียการทรงตัวและล้มลง เจ้าหน้าที่จึงวิ่งเข้าไปดูพบว่า ช่วงช่วง หยุดหายใจ แม้จะพยายามกู้สัญญาณชีพคืนมาแต่ไม่สำเร็จ

 

ช่วงช่วง


จากนั้นได้นำซากของ ช่วงช่วง ไปยังโรงพยาบาลสัตว์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมเอกซเรย์บริเวณลำคอถึงปอดพบมีวัตถุติดค้างอยู่บริเวณหลอดลม แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นวัตถุชนิดใด เบื้องต้นได้แจ้งให้ทางจีนรับทราบแล้วผ่านทางสถานทูตและสถานกงสุล ซึ่งตามหลักการแล้วทางจีนจะต้องส่งสัตวแพทย์และผู้เชี่ยวชาญมาผ่าพิสูจน์ร่วมกับสัตวแพทย์ขององค์การสวนสัตว์ต่อไป ขณะที่ช่วงสายวันนี้ (17 ก.ย.) ทางสวนสัตว์เชียงใหม่จะมีการแถลงข่าวชี้แจงเบื้องต้นเกี่ยวกับการตายของ ช่วงช่วง


ในขณะเดียวกันทีมพี่เลี้ยงและเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ที่ต่างคนมี พากันสวมชุดดำเพื่อไว้อาลัยให้กับช่วงช่วง นายสุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์  และ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ จะร่วมกันแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ก่อนหน้านี้ช่วงช่วงไม่มีอาการป่วยมาก่อนและเมื่อวันที่  6 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ยังได้ร่วมกันแฟนคลับฉลองวันเกิดครบรอบ 19 ปี ให้กับมัน และไม่มีใครคาดฝันว่าจะเป็นการฉลองวันเกิดครั้งสุดท้ายให้กับแพนด้าขวัญใจชาวไทย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง -  เผยภาพก่อน ช่วงช่วง สิ้นลม เอ็กซเรย์พบวัตถุปริศนาค้างหลอดลม

 

ทีมสวนสัตว์เชียงใหม่น้ำตาคลอ แต่งดำแถลงข่าว
 ล่าสุด ได้มีการเปิดเผยสาเหตุแล้วว่า "เบื้องต้นคือต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากจีนมาร่วมตรวจสอบเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ทางทีมสัตวแพทย์เชียงใหญ่ยังให้ข้อมูลอะไรไม่ได้ แต่ก่อนที่ช่วงช่วงจะเสียชีวิตนั้น ช่วงช่วงมีอาการปกติทุกอย่าง ทั้งนี้อายุไขของหมีแพนด้านั้นจะอยู่ที่10 - 20 ปี ถ้าอยู่ในกรงเลี้ยงจะอยู่ได้ยาวนานขึ้น อยู่กับการดูแล และจากที่ก่อนหน้านี้มีข้อมูลมาว่าเอ็กซเรย์พบวัตถุอย่างหนึ่งในหลอดลมของช่วงช่วง ทางเจ้าหน้าที่ได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางทีมสัตวแพทย์ไทยยังให้ข้อมูลอะไรไม่ได้จริงๆ เพราะต้องรอทีมสัตวแพทย์จากประเทสจีนมาร่วมตรวจสอบเท่านั้น และหลังจากนี้หากจะมีการตรวจสุขภาพหลินฮุ้ย แพนด้าอีกตัวที่ยังเหลืออยู่ จะมีการเชิญผู้เชี่ยวชาญชาวจีนมาร่วมตรวจด้วยทุกครั้ง"

 

ทีมสวนสัตว์เชียงใหม่น้ำตาคลอ แต่งดำแถลงข่าว การเสียชีวิตแพนด้า ช่วงช่วง

 


สำหรับซากของแพนด้าช่วงช่วง ขณะนี้เก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลสัตว์ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่และยังไม่มีการผ่าพิสูจน์ ต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากสาธารณรัฐประชาชนจีนเดินทางมาร่วมผ่าพิสูจน์อีกครั้ง ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าอาจเป็นเศษอาหารติดคอหรืออาจตายลงตามธรรมชาติ เนื่องจากช่วงช่วงมีอายุ 19 ปี ถือว่าอายุมาก หากเทียบกับคนจะมีอายุเกือบ 50 ปี

 

การเสียชีวิตแพนด้า ช่วงช่วง


ขอบคุณเฟซบุ๊ก จังหวัดเชียงใหม่ CM108.com ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน