เรื่องจริงที่คนไทยแทบไม่รู้มาก่อน !!! หลัง โกษาปาน ไปเจริญสัมพันธไมตรีฯ ฝรั่งเศสเห็นสยามเป็นประเทศสำคัญ ถึงกับทำที่ระลึกไว้ใหญ่โตกลางเมือง

เรื่องจริงที่คนไทยแทบไม่รู้มาก่อน !!! หลัง "โกษาปาน" ไปเจริญสัมพันธไมตรีฯ ฝรั่งเศสเห็นสยามเป็นประเทศสำคัญ ถึงกับทำที่ระลึกไว้ใหญ่โตกลางเมือง

Publish 2018-03-30 11:46:56

.

ฟีเวอร์จนพูดถึงกันทั่วประเทศจริง ๆ สำหรับละครเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" ที่นอกจากจะเป็นละครที่ให้ความสนุกความบันเทิง ยังสอดแทรกเกร็ดความรู้ในสมัยกรุงศรีอยุธยาไว้อยู่มากโข ทำให้ผู้ชมที่ติดตามละครดังกล่าวเกิดความอยากต่อยอดความรู้ในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเรื่องสถาปัตยกรรม ขนบธรรมเนียม วิถีชีวิต การแต่งกาย อาหารคาวหวาน และประวัติศาสตร์ความเป็นมาในช่วงดังกล่าวทั้งด้านการเมืองของยุคและการมาของชาวต่างชาติที่ทำให้เกิดการติดต่อค้าขายและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ศาสนา อาหาร และด้านการแพทย์ เป็นต้น

.

.

ภาพวาดสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ขณะที่คณะราชทูตจากอยุธยาเดินทางไปเจริญสัมพันธไมตรี กับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ณ ฝรั่งเศส

.

ซึ่งเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้ทั่วโลกประจักษ์ในช่วงยุคกรุงศรีอยุธยาหรือยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่ทางกรุงศรีอยุธยาส่งคณะราชทูตไปเจริญสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศส ทำให้เป็นที่ฮือฮาอย่างมากในยุคดังกล่าว เนื่องจากประเทศไทยอยู่ห่างไกลจากทวีปยุโรปและฝรั่งเศสอยู่มาก การเดินทางไปครั้งนี้จึงสำคัญยิ่ง เพราะการเดินทางที่แสนลำบากและต้องใช้เวลานาน และถือเป็นตัวแทนของขุนหลวงนารายณ์ พระเจ้าแผ่นดินในสมัยอยุธยาขณะนั้น ซึ่งเมื่อไปถึงฝรั่งเศส คณะราชทูตและนักเรียนที่ไปเรียนรู้เรื่องการช่าง ได้ขึ้นบกที่ท่าเรือเมืองแบร็สต์ แคว้นเบรอตาญ ใน พ.ศ.2229 ได้เดินทางผ่านถนนสายหนึ่ง ต่อมาชาวเมืองได้เปลี่ยนชื่อเป็นถนนสยาม (Rue de Siam) เพื่อระลึกถึงการเดินทางของคณะราชทูตนี้

.

..

.

.

ถนนสยามในสมัยก่อน

.

.

ถนนสยามในยุคปัจจุบัน

.

.

ภาพป้าย RUE de SIAM ถนนสยาม ในปัจจุบัน

.


.

.

"เก่ง" ชาติชาย งามสรรพ์ ผู้รับบทเป็น เจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน) 

.

.

"เก่ง" ชาติชาย งามสรรพ์ ผู้รับบทเป็น เจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน) 

.

.

"เก่ง" ชาติชาย งามสรรพ์ ผู้รับบทเป็น เจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน) 
 

.

.

.


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน