เตรียมรับมือ!! กรมอุตุเตือนชาวบ้านที่อาศัยริมฝั่งแม่น้ำมูล จ.อุบลฯ เฝ้าระวัง คาดปริมาณน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่อง หวั่นน้ำเอ่อล้นท่วมบ้านเรือน ขอให

Publish 2017-08-04 14:30:21

        ประกาศเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรง อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น “โนรู” (NORU) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกจะมีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปประเทศญี่ปุ่น ในช่วงวันที่ 4-7 ส.ค.60

         วันนี้ 4 ส.ค.60 นายสมชาย คณาประเสริฐกุล ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 7 เปิดเผยปริมาณน้ำแม่น้ำมูลประจำวัน ที่สถานีวัดน้ำ-สะพานเสรีประชาธิปไตย อำเภอเมืองอุบลราชธานี วัดได้ 112.43 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง อัตราการไหล 2,558 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และมีแนวโน้มเพิ่มสูงต่อเนื่อง จนเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน ที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำมูล เขตอำเภอวารินชำราบ บ้างแล้ว

 

 


        นอกจากนี้ จังหวัดอุบลราชธานี เป็น 1 ใน 30 จังหวัด ที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเตือนรับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก จนอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม ช่วงวันที่ 4-6 สิงหาคม ทังนี้ สำนักงานชลประทานที่ 7 ขอแจ้งเตือนประชาชนและ หน่วยงานต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำมูล ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน และปฏิบัติตามการแจ้งเตือนของกรมชลประทาน อย่างใกล้ชิด

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน