ได้ที...เอาใหญ่ !!! "พระมหาไพรวัลย์" ชี้ พระผู้ใหญ่ ยังหลงไหลในหัวโขน สุดท้ายแม้จีวรยังรักษาไว้ไม่ได้ !!!

ได้ที...เอาใหญ่ !!! "พระมหาไพรวัลย์" ชี้ พระผู้ใหญ่ ยังหลงไหลในหัวโขน สุดท้ายแม้จีวรยังรักษาไว้ไม่ได้ !!!

Publish 2018-05-28 10:37:28

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 61 ที่ผ่านมา "พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ" พระนักเทศน์ชื่อดัง วัดสร้อยทอง ได้มองถึงเหตุการณ์ในการล้างบางพระสงฆ์นอกรีต ในคดีทุจริตเงินทอนวัด ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นนี้ ได้อย่างน่าสนใจ และยิ่งประเด็นใหญ่ที่ชาวโซเชียลให้ความสนใจนั่นคือ การที่เจ้าหน้าที่บุกจับตัว นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตหลวงปู่พุทธะอิสระ ในขณะกำลังนอนหลับ ว่าเกินกว่าเหตุหรือรุนแรงเกินไปรึป่าว

 

 

 
โดย พระมหาไพรวัลย์ ได้กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนตัวมองว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ คงเป็นเรื่องของพระบางรูปที่ญาติโยมของเขามอง ซึ่งบางส่วนเห็นด้วยว่าวิธีการอาจรุนแรงจริง แต่เวลาเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน เขาก็ต้องประเมินสถานการณ์แล้วว่า จะจัดการกับผู้ต้องหาโดยใช้วิธีการใด ไม่ใช่อยู่ดีๆแล้วเขาจะทำเลยกับใครก็ได้

 

 

 

การล้างบางพระสงฆ์ในครั้งนี้ถือว่าเป็นการเรียกศรัทธาชาวพุทธครั้งใหญ่ให้กลับคืนมาอีกครั้ง โดยเท่าที่ดูจากการไปสัมภาษณ์ญาติโยมหลายๆคน อาตมาค่อนข้างจะดีใจว่าทางพุทธศาสนิกชนเขาแยกแยะได้ ในเรื่องที่เกิดขึ้น อาตมาเชื่อว่าชาวพุทธส่วนใหญ่มีวิจารณญาณด้วยตัวของเขาเอง ไม่ได้บั่นทอนศรัทธาเท่าไร

 


ทั้งนี้ พระมหาไพรวัลย์ ยังได้กล่าวต่อว่า พระผู้ใหญ่หลายคนถือยศถืออย่าง เปรียบยศเหมือนหัวโขนเป็นสิ่งมายา ที่ทำให้พระรุ่มหลง ในลาภในยศ และอาจจะใช้อำนาจหน้าที่จนเกินกว่าเหตุ ทำอะไรโดยมิชอบ พอถึงวันหนึ่งที่ถูกเปิดโปรง แม้จีวรก็รักษาไว้ไม่ได้ ท้ายนี้อยากให้คณะสงฆ์ตื่นตัวและช่วยกันตรวจสอบให้มากขึ้น จะได้ไม่มีเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง