กรรมการสงเคราะห์บุกช่วยเหลือ เยาวชนชายหญิง หลังถูกจับคดีค้าสิ่งผิดกฎหมาย ก่อนทราบว่าตั้ง 5 เดือน พร้อมมอบโอกาสใหม่ในการใช้ชีวิต

กรรมการสงเคราะห์บุกช่วยเหลือ เยาวชนชายหญิง หลังถูกจับคดีค้าสิ่งผิดกฎหมาย ก่อนทราบว่าตั้ง 5 เดือน พร้อมมอบโอกาสใหม่ในการใช้ชีวิต

Publish 2019-02-12 15:46:52

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562   ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์   ประธานกรรมการสงเคราะห์จังหวัดศรีสะเกษ  เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนพร้อมด้วยนายชูเกียรติ ทาวุฒิ  รักษาการผู้อำนวยการสถานพินิจเด็กและเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษ  และนางสาวยุณีรัตน์  บุญราช  พนักงานคุมประพฤติปฏิบัติการ ได้เดินทางไปที่บ้านหนองโน  ตำบลน้ำคำ  อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อหาแนวทางให้ความช่วยเหลือเด็กในเบื้องต้นและตรวจดูสภาพครอบครัวของเด็กหญิงแดง (นามสมมติ)  ที่ถูกจับคดียาบ้าและถูกส่งตัวมาที่สถานพินิจเด็กและเยาวชนศรีสะเกษเพื่อทำการสอบสวนและอยู่ในระหว่างควบคุมตัวเตรียมส่งศาล  เมื่อไปถึงได้เห็นสภาพบ้านของเด็กหญิงพร (นามสมมติ)  ที่อาศัยอยู่เป็นบ้านชั้นเดียว   มีสภาพแออัดมากเพราะในบ้านมีคนอาศัยอยู่มากถึงจำนวน 22 คน  ไม่มีห้อง เป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม พื้นบ้านเป็นดินบางส่วน  มีผ้าห่มปูพื้น  ไม่มีเสื่อ  ทุกคนนอนบนพื้นเรียงกันยั้วเยี้ยทั้งเด็กและผู้ใหญ่    สอบถามได้ความว่าบ้านนี้มียายที่มีหน้าที่เลี้ยงหลานในบ้าน  แต่ยายติดเชื้อเอชไอวี มีอาชีพรับจ้างทั่วไปได้วันละ  250 บาท  ยายต้องดูแลเด็กทั้งหมดที่เป็นลูกของลูกสาวที่ครอบครัวแตกแยกแล้วนำลูกมาให้เลี้ยง    ยายคนนี้มีลูก  7 คน  ลูกสาว 4 คนและชาย  3 คน    ลูกสาวคนโตและลูกเขยก็ถูกจับยาบ้าติดคุกยังไม่ออกมา   สภาพครอบครัวนี้ถูกจับยาบ้าหลายคน แต่ในบ้านขณะนี้อาศัยอยู่จำนวนถึง  22 คนด้วยกัน

 

 

 
ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์   ประธานกรรมการสงเคราะห์จังหวัดศรีสะเกษ  กล่าวว่า  หลังจากที่ได้ทราบข้อเท็จจริงแล้ว  ตนได้เชิญผู้ใหญ่บ้านหนองโน มาร่วมกันเพื่อหาวิธีช่วยเหลือและแก้ไขครอบครัวของเด็กในหมู่บ้าน ได้สอบถาม  เด็กหญิงแดง (นามสมมติ)  ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานพินิจ   ได้ความว่าอายุเพียง 15 ปี  เรียนไม่จบ ม. 2    อาศัยอยู่กับแฟนและได้ถูกจับคดียาบ้าโดยไม่รู้ตัวว่าตั้งท้องได้ห้าเดือนแล้ว   ซึ่งเด็กหญิงแดงบอกว่ารายได้ดีมาก ขายยาบ้า 50 เม็ดได้เงิน 5,000 บาท  ได้ค่าจ้าง 1,000 บาท  ทำมานานแล้ว   ที่ถูกจับเพราะมีคนมาล่อซื้อเป็นรุ่นพี่ที่รู้จักอยู่บ้านใหม่  รุ่นพี่คนนี้เป็นคนที่คนที่เคยโดนจับคดียาบ้ามาก่อน แต่ว่าขณะนี้คงไปเป็นสายให้ตำรวจและชี้เบาะแสให้ตำรวจมาจับตน   ในส่วนของการพิจารณาให้ความช่วยเหลือครอบครัวเด็กหญิงแดง (นามสมมติ)ซึ่งมียายเป็นหัวหน้าครอบครัว  ได้ถามว่าในบ้านที่มีเด็กมากมายอายุตั้งแต่สองสามขวบถึงห้า-หกขวบมีการแจ้งเกิดหรือไม่  ให้ไปขอนมจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษเพื่อมาจุนเจือครอบครัวก่อน ลำพังการหาเงินเลี้ยงครอบครัวของยายจะไม่เพียงพอแน่นอน  และจะเป็นช่องทางทำให้ลูกหลานต้องไปขายยาบ้า   และตนได้ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นโดยมอบเงินจำนวนหนึ่งให้เจ้าหน้าที่ไปซื้อนมมาบำรุงครรภ์ของเด็กหญิงแดง (นามสมมติ)  ซึ่งไม่ทราบว่าได้เสพยาบ้าไปเท่าไหร่  ในเมื่อมีเด็กในครรภ์ก็ต้องดูแลเด็กให้แข็งแรงก่อน   ดูสภาพสิ่งแวดล้อมน่าเป็นห่วงมากเพราะแวดวงมีแต่คนที่คิดจะขายยาบ้าเพราะหาเงินได้ง่าย  ตนจึงได้ขอให้เด็กหญิงแดงได้เรียนและฝึกอาชีพเพื่อจะได้มีงานทำเลี้ยงดูลูกได้   อยากฝากทุกหน่วยงานให้ช่วยกันดูแลสังคมด้วย ขณะนี้เรื่องยาบ้ามากขึ้นในหลายชุมชน จึงต้องช่วยกันกวดขันเรื่องการค้ายาบ้าเพื่อไม่ให้เพิ่มมากขึ้น

 

 

 

 


ทางด้าน นายชูเกียรติ   ทาวุฒิ  รักษาการผู้อำนวยการสถานพินิจเด็กและเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า  เมื่อเด็กหญิงแดง ถูกนำตัวจับมาสถานพินิจฯเด็กยังไม่รู้ว่าตัวเองตั้งท้อง   เธอบอกเจ้าหน้าที่ว่ามีอาการเหมือนเสียงท้องร้องเพราะหิวข้าว  เจ้าหน้าที่สถานพินิจฯจึงพาไปให้หมอตรวจดู   หมอถามว่าประจำเดือนหมดเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ตอบไม่ได้ หมอได้ทำการอุลต้าซาวด์ดูเห็นว่าท้องได้ประมาณ 5 เดือนแล้ว   จึงได้ขอให้ประธานกรรมการสงเคราะห์ฯช่วยเหลือในเบื้องต้นเพื่อเป็นการบำบัดฟื้นฟูผู้กระทำผิดต่อไป

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง   
ลูกสาวโชเฟอร์แท็กซี่หัวใจวายหน้ารพ. ลั่นไม่รับเงินเรี่ยไรช่วยเหลือ อยากเจอหน้ารปภ.ใจดำ

"น้องวาย" หนุ่มน้อยสู้ชีวิต อาศัยอยู่กับพี่ชาย ป่วยเป็นอัลไซเมอร์เพียงลำพัง วอนช่วยเหลือ หลังสภาพที่อยู่ขัดสน

สาธุหลวงพี่เห็นชายชราเก็บของเก่าดูหิวโหย รีบพากินข้าวมอบเงินช่วยเหลือ

เด็กชายป.6 ใจสู้ป่วยมะเร็งกระดูก พ่อแม่ต้องหยุดงานมาดูแลขาดรายได้มาจุนเจือ โรงเรียนประกาศขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ

ชยงค์   มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ศรีสะเกษ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายศิริเกษ หมายสุข