ชาวบ้านบ้านน้ำภูเสียดายเงิน 2.5 แสน สร้างตลาดประชารัฐ กลายเป็นตลาดประชาร้าง(มีคลิป)

Publish 2018-05-11 13:05:09

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2561   ชาวบ้านได้ร้องเรียนต่อสื่อมวลชน ให้เข้าไปตรวจสอบอาคารตลาดชุมชนที่บ้านน้ำภู หมู่ 10 ต.เมือง  อ.เมือง จ.เลย  ถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่มีการเข้าใช้ประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

ตลาดชุมชนแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ดินสาธารณะของชุมชนหมู่ 10 บ้านน้ำภู  ริมถนนสายเลย-ท่าลี่  ก่อสร้างขึ้นมาตามโครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้านเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ  ใช้งบประมาณก่อสร้างจำนวน 250,000 บาท  เริ่มก่อสร้างวันที่ 7 ธันวาคม 2559  แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2560  ขนาดของอาคารตลาด กว้าง 4 เมตร ยาว 18 เมตร  หลังคาอลูซิ้ง โครงเหล็ก พื้นเทปูนซีเมนต์ ยกพื้นสำหรับที่วางสินค้า  พร้อมติดตั้งไฟส่องสว่าง   โดยรวมอาคารยังคงสภาพดี แต่มีหญ้ารอบอาคารขึ้นรกรุงรัง  มีร่องรอยการเข้ามามั่วสุมของกลุ่มวัยรุ่น

 

 
แหล่งข่าวผู้ร้องเรียน เปิดเผยว่า  นับตั้งแต่ตลาดแห่งนี้สร้างเสร็จก็แทบจะไม่ได้ใช้งานเลย ไม่มีชาวบ้านเอาสินค้ามาขาย   เห็นมีเพียงพ่อค้ามาเปิดตลาดนัด  ช่วงหลังๆ ก็ไม่มีแล้ว  ก่อนก่อสร้างตลาด ไม่มีใครมาถามชาวบ้านว่าต้องการหรือไม่อย่างไร  ทำให้ชาวบ้านรู้สึกเสียดายเงิน 250,000 บาท  ทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์  จึงอยากเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ หรือทำให้ตลาดแห่งนี้ใช้ประโยชน์แก่ชุมชนเสียที  ก่อนที่จะทรุดโทรมมากไปกว่านี้  แหล่งข่าวกล่าว

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้ตรวสอบพื้นที่บริเวณรอบตลาดชุมชนแห่งนี้ มีลานกีฬา สนามเด็กเล่นของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อยู่ในสภาพทรุดโทรมเช่นกัน  นอกจากนี้อาคารสำนักงานและห้องสุขา ก็ถูกกลุ่มวัยรุ่นทุบทำลายเสียหาย ไม่สามารถใช้การได้ และยังเป็นแหล่งมั่วสุมด้วย


ทั้งนี้  โครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้านเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 หมู่บ้านล ะ250,000 บาท  เป็นโครงการต่อเนื่อง จากโครงการโครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล (ตำบลละห้าล้านบาท)  ดำเนินโครงการโดยกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับกระทรวงการคลัง เพื่อพัฒนาและเสริมสร้าง ความเข้มแข็งแก่ภูมิภาคของประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม ผ่านโครงการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของ หมู่บ้าน หรือการดำเนินกิจกรรมสาธารณประโยชน์ของหมู่บ้าน

ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทราวุธ บุญประเสริฐ(เก่ง)