สวยไม่แพ้ที่ใด!! นักท่องเที่ยวแห่ชมความงดงาม "ใบเมเปิ้ล" เมืองไทยที่ภูกระดึง ความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้น จนน่าประทับใจ

Publish 2017-12-25 10:32:37

     เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2560  ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง  จ.เลย  บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปชมความงามของทุ่งหญ้า ป่าสน และจุดชมวิวตามหน้าผาต่างๆ  รวมทั้งต้นเมเปิ้ลที่ขึ้นอยู่ตามน้ำตก
     โดยเฉพาะที่น้ำตกถ้ำใหญ่ ขณะนี้ใบเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง อุณหภูมิต่ำสุดขณะนี้ 9-10 องศาเซลซียส เป็นจุดท่องเทียวอีกแห่งหนึ่งที่ผู้มาเยือนไม่พลาดที่จะไปเที่ยวชมความงาม สีแดงสดทั้งที่อยู่บนต้น และร่วงหล่นลงมาอยู่บนพื้น สีแดงสด ตัดกับตะไคร่น้ำที่อยู่ตามโขดหิน  พากันตื่นตาตื่นใจ  ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างเพลิดเพลิน


     ต้นเมเปื้ล หรือภาษาท้องถิ่นเรียกชื่อว่าก่วมแดง เป็นไม้ยืนต้น ผลัดใบ สูง 12-25 เมตร มีเขตการกระจายพันธุ์แคบ พบตามป่าดิบเขาหรือตามริมลำธารบนภูเขาหินทราย ระดับความสูง 1,300-2,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล โดยพบในประเทศจีน (ยูนนาน) พม่า เวียดนาม และไทย ในประเทศไทยพบทางภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่ ,จังหวัดน่าน (ดอยภูคา ภูเข้ และ อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน) และภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จังหวัดเลย พบที่ภูกระดึง และ ภูหลวง  ใบเปลี่ยนเป็นสีแดงช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม.

ภาพ/ข่าว ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลยติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทราวุธ บุญประเสริฐ(เก่ง)