4 กุมาร อดีตพปชร. นำหนังสือลาออกรมต.ยื่นนายกฯแล้ว หลังบทสนทนานายกฯ สมคิดถูกปล่อยผ่านสื่อ

4 กุมาร อดีตพปชร. นำหนังสือลาออกรมต.ยื่นนายกฯแล้ว หลังบทสนทนานายกฯ สมคิดถูกปล่อยผ่านสื่อ

Publish 2020-07-16 13:16:48


ภายหลังจากที่มีรายงานว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย กลุ่ม 4 กุมาร ประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้แจ้งขอลาออกจากตำแหน่ง ต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเปิดทางให้พล.อ.ประยุทธ์ ปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) หาบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่แทน
 ล่าสุด กลุ่ม 4 กุมาร นำโดย นายอุตตม สาวนายน, นายสนธิ​รัตน์​ สนธิ​จิ​ร​วงศ์, นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล แถลงเปิดใจ ภายหลังยื่นหนังสือลาออกของตนเองและของนายสมคิด จาตุศรี​พิทักษ์​ อดีตรองนายกรัฐมนตรี จากตำแหน่งรัฐมนตรี ถึงพลเอกประยุทธ์​ จันทร์ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผ่านนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในเวลา 10.00 น. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ว่า หนังสือลาออกจะมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และยืนยัน เป็นการจากกันด้วยดี​ ยอมรับว่าการลาออกในวันนี้ ต้องการให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สะดวกในการปรับ ครม. เพื่อบ้านเมือง และ ไม่ต้องการเห็นความคลุมเครือ​ในการบริหารบ้านเมืองต่อจากนี้ ย้ำ ไม่ได้รับความกดดันให้ออกตำแหน่งเป็นความตั้งใจของพวกตนเอง รวมถึงปัญหาสุขภาพ /และยังไม่ทราบอนาคตทางการเมือง ขอใช้เวลาช่วงนี้ในพักผ่อนก่อน

 

 

นายอุตตม ยืนยันว่า ไม่ทราบว่า ใครจะมาดำรงตำแหน่งแทนตนเอง แต่เชื่อนายกรัฐมนตรีจะสามารถ หาคนที่มีความสามารถและเหมาะสมโดยในนามของ 4 กุมาร ขอขอบพระคุณ​นายกรัฐมนตรี​ ที่ไว้วางใจให้ทำหน้าที่มาระยะหนึ่ง ผ่านเหตุการณ์​ต่างๆ มาและส่วนตัวเชื่อว่าแม้จะไม่ได้อยู่ใน ครม แต่ก็มีหน้าที่อื่นที่จะสามารถทำเพื่อบ้านเมืองได้ ย้ำ กลุ่ม4กุมารมีเหตุผลของตนเอง เชื่อว่าการลาออกครั้งนี้จะเป็นประโยชน์​​ในการบริหารบ้านเมือง 

ด้านนายสนธิรัตน์ บอกว่า ขณะนี้ยังไม่ได้คิดถึงเรื่องการเมือง ทั้งตั้งพรรคการเมือง หรือลงเลือกตั้ง แต่ก็มีความพร้อมที่จะคิดเพื่อบ้านเมือง พร้อมมีส่วนร่วมทำงานเพื่อบ้านเมือง แต่ตอนนี้ขอพักบทบาททางการเมือง เนื่องจากตอนนี้ต้องการพลังในการทำงาน ไม่อยากให้การเมืองเป็นอุปสรรคในการทำงาน และในวันพรุ่งนี้ ตนเองจะ แถลงที่กระทรวงถึงการทำงานในตำแหน่งรัฐมนตรี

 

 

 

 

 

 ก่อนหน้านั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปจ.ระยอง เพื่อติดตามสถานการณ์โควิด-19 นายกฯ ได้ส่งข้อความทางไลน์ไปหานายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ว่า "รู้สึกลำบากใจ รู้สึกแย่ ไม่รู้จะพูดต่อหน้าอย่างไร" โดยเมื่อนายสมคิดได้อ่านข้อความ ก็ได้โทรศัพท์ไปหานายกฯ

 

 

ทั้งนี้ นายกฯ ได้พูดกับนายสมคิดว่า มีความจำเป็นอย่างยิ่งต้องปรับรัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจ ด้วยเหตุผลทางการเมือง ซึ่งนายสมคิด ตอบนายกฯ ว่าไม่มีปัญหา ขอให้สบายใจได้ รู้ถึงความจำเป็น เข้าใจว่าในทางการเมือง นายกฯ หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ต้องกังวล โดยส่วนตัวอย่างที่ได้แจ้งกับนายกฯไว้ อยากกลับไปรักษาสุขภาพ เพราะสุขภาพแย่มาก

 

 

ส่วนเรื่องของ 4 กุมาร นายสมคิด ได้ระบุว่า ขอให้นายกฯไม่ต้องเป็นห่วง เปิดทางให้นายกฯ ปรับครม.ได้อยู่แล้ว ปรับได้เลยไม่ต้องกังวล เข้าใจถึงเหตุผลทางการเมือง รู้ว่านายกฯ ลำบากใจ

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายสมคิดพูดมาถึงช่วงนี้ นายกฯ ได้เงียบไปชั่วขณะก่อนที่จะกล่าวกับนายสมคิดว่า "ยังไงอาจารย์ก็อย่าทิ้งผมไป ขอให้อยู่ข้างหลังตนด้วย โดยนายสมคิด กล่าวว่า ที่ผ่านมา การที่ตนมาช่วยตรงนี้ เพราะนายกฯ และนายกฯก็ให้เกียรติกันและกัน เมื่อมาถึงวันนี้ในความสัมพันธ์ก็ถือว่าได้ใจกันไปแล้ว และมาถึงจุดหนึ่งที่นายกฯ ต้องตัดสินใจ ก็เข้าใจดี ถือเป็นการดีแล้วที่นายกฯ มีความชัดเจน เนื่องด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจเวลานี้ จากผลกระทบโควิด-19 ทำให้บรรยากาศอึมครึม ไม่เป็นผลดี ส่วนตัวไม่มีปัญหา ต่อให้ในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่มีปัญหาเรื่องการเมืองก็ตาม เพราะตนตั้งใจจะไปรักษาสุขภาพอยู่แล้วตั้งแต่หลังเลือกตั้ง แต่เห็นว่านายกฯ ไม่มีใครช่วย จึงต้องอยู่ช่วยก่อน

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน