เพื่อไทยตั้งโต๊ะแถลงจี้ ประยุทธ์ พักงาน ประวิตรซัดป.ป.ช.ทำตัวเป็นทนายแก้ต่าง แนะอายัดทรัพย์ตรวจสอบ

"เพื่อไทย"ตั้งโต๊ะแถลงจี้ "ประยุทธ์" พักงาน "ประวิตร"ซัดป.ป.ช.ทำตัวเป็นทนายแก้ต่าง แนะอายัดทรัพย์ตรวจสอบ

Publish 2018-01-26 12:56:17

26 ม.ค. 61 พรรคเพื่อไทย นำโดย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย  นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายภูมิธรรม เวชยชัย นายจาตุรนต์ ฉายแสง น.พ.ชลน่าน ศรีแแก้ว และนายวัฒนา เมืองสุข  แถลงกรณีการตรวจสอบนาฬิกาของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ต่อประเด็นความล้มเหลวงของรัฐบาล คสช. ในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอปรัปชั่น
โดยนายวัฒนา  ระบุว่า ป.ป.ช.ควรอายัดทรัพย์สินของ พล.อ.ประวิตร เพื่อทำการตรวจสอบ ตั้งแต่มีการร้องเรียนต่อเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา เช่นเดียวกับกรณีอายัดทรัพย์สินของ นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม แต่กรณีของพล.อ.ประวิตร ป.ป.ช. ไม่ยึดหรืออายัดทรัพย์สินเพื่อตรวจสอบ ถือว่าเป็นการยื้อเวลาให้ พล.อ.ประวิตร หาพยานหลักฐานมากลบเกลื่อนความผิด  ทั้งนายวรวิทย์ บุญสุข เลขาธิการ ป.ป.ช. ยังทำหน้าที่เหมือนโฆษก พล.อ. ประวิตร และ ป.ป.ช. เหมือนทนายความแก้ต่างให้

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ในฐานะประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต ยังอ้างว่า กรณีพลเอกประวิตรเป็นเรื่องส่วนตัว ทั้งที่เป็นเรื่องที่ต้องชี้แจงต่อสาธารณะ ดังนั้น นายกรัฐมนตรี จึงควรใช้อำนาจของนายกฯสั่งพักงาน "พล.อ.ประวิตร" โดยไม่จำเป็นต้องใช้ มาตรา 44 เพื่อให้มีการตรวจสอบอย่างแท้จริง

ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง กล่าวว่า  ป.ป.ช. ชุดปัจจุบัน มีบุคคลใกล้ชิด คสช. ซึ่งได้รับการต่ออายุ ทั้งที่ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้น ป.ป.ช. จึงขาดความชอบธรรม พรรคเพื่อไทย จึงเสนอให้มีการสรรหา ป.ป.ช. ชุดใหม่ เพื่อให้ได้ ป.ป.ช. ที่มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีการตรวจสอบการทุจริตอย่างจริงจัง

 


ขณะที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุถึงการถอนตัวของ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ว่า ขอให้ประธาน ป.ป.ช. ที่เคยเป็นตำรวจที่เที่ยงธรรมและมีเกียรติภูมิ เมื่อวันนี้ต้องมาตรวจสอบอดีตผู้บังคับบัญชาที่สังคมเคลือบแคลงสงสัย จึงไม่อยากให้นำเกียรติภูมิมาทำลายในชั่วพริบตา และไม่อยากเห็น ประธาน ป.ป.ช. ฝืนทำผิด หรือ ทำหน้าที่ฟอกความไม่ถูกต้อง

ดังนั้นเพื่อการดำรงตำแหน่งเป็น ป.ป.ช. ไม่อยากเห็นฝืนทำสิ่งที่ผิด ไม่อยากเห็นองค์กรตรวจสอบ ทำหน้าที่ฟอกความไม่ถูกต้องชอบธรรม ท่านตระหนักรู้จึงถอนตัว แต่ไม่เพียงพอ แต่ควรถอนตัวออกจากองค์คณะ จึงอยากฝากด้วยความห่วงใย

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล "SpringNewsWติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์