ดำรง พุฒตาล  เผย มีสิ่งที่ค้างคาใจอยู่กับ ตั้ว ศรัณยู  ลั่นในวันนี้ผมไม่อาจกลับไปแก้ไขได้แล้ว

ดำรง พุฒตาล เผย มีสิ่งที่ค้างคาใจอยู่กับ ตั้ว ศรัณยู ลั่นในวันนี้ผมไม่อาจกลับไปแก้ไขได้แล้ว

Publish 2020-06-18 10:20:06


เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 63 ที่ผ่านมา เพจ คู่สร้างคู่สม (ประเทศไทย) จำกัด ของ ดำรง พุฒตาล ได้ออกมาเผยถึง ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง นักแสดงและผู้กำกับผู้ล่วงลับว่า... ผมมีสิ่งที่ ค้างคาใจอยู่กับ คุณ “ศรัณยู วงษ์กระจ่าง” ซึ่ง ณ วันนี้ผมไม่อาจจะแก้ไขได้เมื่อได้ทราบข่าวว่า คุณศรัณยู วงษ์กระจ่าง เสียชีวิต ผมก็พยายามคิดทบทวนว่า ผมได้เคยพูดคุยกับเขาหรือไม่หรือผมได้เคยสัมภาษณ์เขาหรือไม่และคิดเลยเถิดไปว่าในชีวิตนี้ที่ผ่านมาผม ได้เคยพบปะกับ “ตั้ว” บ้างหรือเปล่า

 

 

มันเป็นไปได้หรือที่เราทั้งสองจะไม่เคยมี ปฏิสัมพันธ์กันเลยทั้งทั้งที่อยู่ในวงการบันเทิงมาด้วยกันยุคเดียวกัน แต่เป็นไปได้ครับ คุณศรัณยู เป็นดาราหนังใหญ่และ เป็นดาราละครโทรทัศน์ผู้มีชื่อเสียง ชีวิตวันๆ นึง ก็จะอยู่กับ กองถ่ายภาพยนตร์หรือไม่ก็อยู่กับกองถ่ายละครโทรทัศน์ส่วนตัวผมนั้นเป็น คนทำรายการโทรทัศน์ และทำสื่อสิ่งพิมพ์คู่สร้างคู่สม วันๆ นึง ก็จะอยู่ในห้องส่งสถานีโทรทัศน์หรือในห้องบันทึกรายการโทรทัศน์ หรือไม่ก็จะอยู่ ในกองบรรณาธิการหนังสือของผมโดยอาชีพและหน้าที่การงานที่เราทั้งสองต้องทำอย่างเคร่งครัด มันก็มีความเป็นไปได้สูง ที่เราสองคนอาจจะไม่เคยเจอกันเลย

 


 
ผมได้รับทราบจากคำบอกเล่าของ “เอสโส่ย” ช่างภาพคู่บุญของ คส.คส. ว่า ตั้ว เป็นคน ที่มีอัธยาศัยไมตรีที่ดีเยี่ยมยอด ไม่เรื่องมาก ไม่จู้จี้ รู้สึกสนุก และ ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ทุกครั้งที่เขาได้ถ่ายปก และชอบพูดว่า “มาเลยคู่สร้างคู่สม ของพี่เลาะ”(คนในวงการทีวีเท่านั้นที่เรียก ดำรง ว่า พี่เลาะ-คุณเลาะ-และ ไอ้เลาะ…) ช่างภาพมือดีของผมเคยบอกผมว่า ทุกครั้งที่ตั้ว มาถ่ายปกให้เรา ตั้ว ช่วยออกความคิดและมีไอเดียต่างๆ ว่าจะเอามุมไหน จัดเป็นท่านั่งหรือท่ายืนดี จะถ่ายเต็มตัว หรือครึ่งตัวดี และยังช่วยออกความคิดอีกว่า ถ้าพระเอกนางเอกแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแบบนี้ แบบนั้น จะใช้ฉากหลังตรงไหนแบบไหนถึงจะเหมาะผมบอกกับ เอสโส่ย ตากล้องว่า ผมยังไม่มีโอกาส ได้เจอกับ ตั้วเลย เขาขึ้นเป็นปกให้เราเป็นสิบครั้ง ถ้าผมเจอตั้วที่ไหน ก็จะขอเข้าไปกอดและขอบคุณเขาที่ดีกับผม และทำตัวเสมือนเป็นผู้ร่วมงานในกองบรรณาธิการของผม

 เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2538 คือ 25 ปีที่ผ่านมาแล้ว ทีวี ช่อง 7 มีละครเรื่อง “มนต์รักลูกทุ่ง” พระเอกก็คือ ศรัณยู และนางเอกชื่อ ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ ซึ่งเราก็จะไปถ่ายดาราคู่นี้เป็นปกด้วยผมให้คุณ ภาวนา คนตรง “เอ๋”  ผู้ช่วย บก. ตามคุณเอสโส่ยไปที่กองถ่ายละครด้วย ตกบ่ายวันนั้นคุณเอ๋โทรศัพท์มาหาผมรายงานว่า คุณตั้วเสนอว่า ปกของ คู่สร้างคู่สม ทุกๆ เล่ม ก็จะมีแต่ภาพดาราชาย กับดาราหญิงเอาศีรษะชิดกัน ตาต้องมองกล้องแล้วยิ้มให้กล้อง ทุกๆ ฉบับจะออกมาเป็นแนวนี้ตลอดถ่ายปกฉบับนี้คุณตั้ว เสนอว่าอยากให้พระเอกสบตานางเอกอย่างโรแมนติกโดยไม่ต้องยิ้มและไม่ต้องมองกล้อง หัวก็ไม่ต้องชิดติดกันผมเห็นว่าเป็นแนวคิดเชิงสร้างสรรค์แบบจิตวิทยามวลชน ก็ยอมแหกกฎกติกาของตนเองที่ตั้งเอาไว้มาเป็นเวลานาน ดังรูปปกที่เอามาให้ดู ผมรู้สึกเสียใจที่ตั้วต้องเสียชีวิตลงก่อนวัยอันควร และรู้สึกเสียใจและเจ็บใจตัวเอง ที่ไม่มีโอกาสแสดงความขอบคุณ ความชื่นชมและความประทับใจกับตั้ว ที่มีให้กับผมและคู่สร้างคู่สมพักผ่อนให้สบายเถิดน้อง”

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;