นักวิจัยถึงกับอึ้ง!! ขุดดินสำรวจอยู่ดีๆ พบโครงกระดูกคู่รัก นอนเคียงข้าง งอขา!? พร้อมหลักฐานเด็ดที่จะมาพลิกประวัติศาสตร์!!

Publish 2017-11-24 15:10:45 

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา นักวิจัยจากสถาบันวิจัยซินเจียง (Xinjiang Institute of Archaeology) ได้ทำการสำรวจสุสาน 112 แห่ง ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งเป็นสุสานเก่าแก่ โดยการขุดสำรวจครั้งนี้ ทำให้พบสุสานจำนวน 3 แห่ง คาดว่าน่าจะมีอายุประมาณ 4,900 ปี พร้อมกันนี้ ทีมนักวิจัย ยังค้นพบโครงกระดูก สามี-ภรรยา นอนอยู่เคียงข้างกันในท่างอเข่า ที่ถูกฝังในสุสาน 1 ใน 3 แห่ง อีกด้วย

 

  

โดยการค้นพบครั้งนี้ นักวิจัยได้เปิดเผยว่า การค้นพบครั้งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า ต้นกำเนิดอารยธรรมยุคสัมฤทธิ์ บริเวณลุ่มแม่น้ำอีหลีของซินเจียงมีอายุเก่าแก่กว่าทฤษฎีเดิมถึง 1,000 ปี ทั้งนี้ สุสานอื่นๆ ในบริเวณนี้ เชื่อว่ามีอายุเก่าแก่ประมาณยุคชุนชิว ประมาณ 770-476 ปีก่อนคริสตกาล ถึงยุคราชวงศ์ฮั่น หรือประมาณ 202 ปีก่อนคริสตกาล - ค.ศ.220

 

 

  

นักโบราณคดี เปิดเผยต่อว่า สุสานหลายแห่งในบริเวณดังกล่าว ถูกปล้นอย่างหนัก โดยตลอดการสำรวจในระยะเวลา 2 เดือน สามารถพบโบราณวัตถุเพียง 96 ชิ้น ประกอบด้วย เครื่องปั้นดินเผา กระดูก เครื่องเหล็ก เครื่องสัมฤทธิ์อย่างไรก็ตาม การขุดค้นพบสุสานเก่าแก่แห่งนี้ เกิดจากก่อนหน้านี้ มีการก่อสร้างทางด่วนในซินเจียง เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยคนงานก่อสร้างขุดค้นพบสุสาน ในขณะปฏิบัติงาน

 

 

ขอบคุณ Facebook : China Xinhua News

 เรียบเรียงโดย

จิรภัทร ใสโยธา


Suggess News